วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

เรื่องที่ 3.1 การกำหนดทุนการผลิตหรือการบริการ


      1. การกําหนดคุณภาพผลผลิต ความหมาย ของคุณภาพ ถูกกําหนดขึ้นตามการใชงาน เชน มีความเหมาะสมกับการใชงาน มีความทนทาน ใหผลตอบแทนสูงสุด บริการดีและประทับใจหรือ เปนไปตามมาตรฐานที่ตั้งใจไว แบงเปน 2 ลักษณะ ดังนี้
          1.1 คุณภาพตามหนาที่ หมายถึง ประสิทธิภาพการทํางาน เชน พัดลมเครื่องนี้มีมอเตอรที่สามารถใชไดอยางตอเนื่องถึง 24 ชั่วโมง
          2.2 คุณภาพตามลักษณะภายนอก หมายถึง รูปรางสวยงาม เรียบรอย เหมาะกับ การใช้งาน โครงสรางแข็งแรง ผลิตภัณฑสวนใหญ มักเนนคุณภาพภายนอก โดยเนนรูปลักษณใหโดดเดน เพื่อดึงดูดความสนใจของผูบริโภคสินคา ปจจุบันสภาพ การแขงขันในตลาดมีมาก หากคุณภาพไมตรงกับความตองการของ ผูบริโภคสินคา การผลิตสินคาและบริการ อาจจะตองลมเลิกกิจการไป ดังที่ไดเกิดขึ้นมาในปจจุบันสินคา บางประเภทแขงขันกันที่คุณภาพ บางประเภทแขงขันกันที่ราคา แตบางประเภทแขงขันกันที่ความแปลกใหม ดังนั้น การผลิตหรือใหบริการ จะตองมีการศึกษาสภาพตลาดอยางรอบคอบเพื่อกําหนดคุณภาพ

     2. ขั้นตอนการกําหนดคุณภาพ การกําหนดคุณภาพ มีความสําคัญอยางยิ่ง เพราะการกําหนดคุณภาพไมไดกําหนดจาก บุคคลใด บุคคลหนึ่ง หรือกลุมคน หรือสถาบัน เทานั้น แตการกําหนดคุณภาพ ตองคํานึงถึงคนหลาย กลุม หลายสถาบัน การกําหนดคุณภาพสินคาและบริการ มีขั้นตอนดําเนินการ 3 ขั้นตอน ไดแก
         2.1 การศึกษาความตองการของผูใชสินคาและบริการอยางกวางขวางและครอบคลุม ผูบริโภคสินคาหรือผูใชบริการที่มีความหลากหลาย
         2.2 การออกแบบผลิตภัณฑหรือพัฒนาผลิตภัณฑใหสอดคลองกับความตองการที่ศึกษา
         2.3 จัดระบบการผลิตและควบคุมระบบการผลิตใหไดผลผลิตที่มีคุณภาพ

      3. การกําหนดคุณภาพการบริการ การบริการ หมายถึง การใหความชวยเหลือหรือการดําเนินการเพื่อ ประโยชนของผูอื่น การบริการที่ดี ผูรับบริการก็จะไดรับความประทับใจและชื่นชมองคกร ซึ่งเปนสิ่งดีสิ่งหนึ่งอัน เปนผลดี กับองคกร เบื้องหลังความสําเร็จเกือบทุกงาน พบวางานบริการเปนเครื่องมือสนับสนุนงานดานตาง ๆ เชน งานประชาสัมพันธ งานบริการวิชาการ เปนตน ดังนั้น ถาบริการดีทําใหผูรับบริการเกิดความประทับใจ และเกิดภาพลักษณที่ดีตอองคกร


      4. คุณภาพของงานบริการ (Service Quality) ปจจัยที่บงชี้คุณภาพของการบริการ ไดแก
          4.1 สามารถจับ ตองได โดยปกติงานบริการเปนสิ่งที่จับตองไมได ทําใหการรับรูใน คุณภาพคอนขางไมชัดเจน ดังนั้น บริการที่ดีควร สรางหลักฐานใหเห็นชัดเจนวา บริการนั้นมีคุณภาพ หลักฐานที่จะสรางนั้น ไดแก อาคาร อุปกรณ เครื่องอํานวยความสะดวกและบุคลากร เชน การจัดที่นั่ง สําหรับรอรับบริการ เปนตน
          4.2 นาเชื่อถือ ในที่นี้หมายถึง ความถูกตองในการคิดคาบริการ เชน รานอาหารที่คิดราคา ตรงตามจํานวนอาหารที่ลูกคาสั่ง ลูกคายอมใหความเชื่อถือ และจะกลับไปรับประทานอาหารที่รานนั้นอีก ตรงกันขามกับรานอาหารที่คิดเงินเกินกวาความเปนจริง ยอมทําใหลูกค้าหมดความเชื่อถือ และ ไมกลับไปใชบริการที่รานอาหารนั้นอีก เปนตน
          4.3 มีความรู ผูใหบริการที่มีคุณภาพ ตอง เปนผูมีความรูในเรื่องนั้น เชน ชางซอมรองเทา ตองมีความรูในเรื่องการซอมรองเทา ทาทางขณะซอมรองเทา ตองดูวามีความสามารถ มีความ กระฉับกระเฉง คลองแคลว ซึ่งทําใหผูรับบริการเกิดความมั่นใจ เปนตน
          4.4 มีความรับผิดชอบ เชน อูซอมรถยนตสัญญากับลูกคาวา จะซอมรถยนตใหเสร็จ ภายใน 3 วัน อูแหงนั้นจะตองทําใหเสร็จภายในเวลา 3 วัน หรือชางซอมโทรทัศนที่ซอมผิดพลาด ทําให โทรทัศนของลูกคาเสีย ตองรับผิดชอบใหอยูในสภาพที่ดี โดยไมปดความผิดใหลูกคา
          4.5 มีจิตใจงาม ผูใหบริการที่มีคุณภาพ ตองเปนผูมีจิตใจงามจึงจะเปนผูกระตือรือรน ในการใหบริการผูอื่น เต็มใจชวยเหลือโดยไมรังเกียจ




                     วีดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?v=sle_zFZuFpk

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น