จัดหาทำเลที่ตั้ง ศึกษาเกี่ยวกับเมนูอาหาร จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เปิดร้านอาหาร จัดบริการลูกค้า
ซึ่งสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อการขยายอาชีพคือการตัดสินใจ โดยมีแนวทางในการดำเนินการ ตังนี้
1. ตรวจสอบตัวเองเพื่อให้รู้ถึงสถานภาพในปัจจุบันเกี่ยวกับ แรงงาน เงินทุน เครื่องมือ/ อุปกรณ์ วัตถุดิบ และสถานที่ว่า มีสภาพความพร้อมหรือมีปัญหาอย่างไร รวมถึง ผลผลิตหรือบริการของ ตนเองว่ามีส่วนใดที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่
2. สำรวจสภาพแวดล้อม เป็นการตรวจสอบข้อมูลภายนอกเกี่ยวกับการประกอบการประเภท เดียวกันในชุมชน และความต้องการของลูกค้าบ้องถิ่นการดำเนินงานตามขั้นตอนที่ 1 และ2 เป็นการศึกษาข้อมูลเพื่อระบุถึงป้ญหาที่เกิดขั้นและควรแก้ไข
3. การกำหนดทางเลือก หลังจากสามารถกำหนดสาเหตุของป้ญหาได้แล้ว เพื่อให้การวางแผนมี ความชัดเจน เจ้าของธุรกิจต้องตัดสินใจเพื่อพิจารณาหาทางเลือก เพื่อให้ไต้ทางเลือกหลายทางสู่การปฏิบัติ
4. การประเมินทางเลือก เมื่อสามารถกำหนดทางเลือกไต้หลากหลายแล้ว เพื่อได้ทางเลือกสู่ การปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด ในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด ผู้ประกอบการต้องพิจารณาประเมิน ทางเลือกในแต่ละวิธี เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายให้ดีที่สุด
5. การตัดสินใจ เมื่อไต้ทางเลือกหลายทางเลือกในการตัดสินใจสามารถใช้หลัก 4 ประการใน การตัดสินใจคือ
1) ประสบการณ์2) การทดลอง
3) การวิจัยหรือการวิเคราะห์ และ
4) การตัดสินใจเลือก
6. กำหนดวัตถุประสงค์ เป็นการกำหนดเป้าหมายของการดำเนินงานว่า ต้องการให้เกิดอะไร
7. พยากรณ์สภาพการณ์ในอนาคต เป็นการคิดผลบรรลุล่วงหน้าว่า หากดำเนินการตามแผน กิจกรรมการผลิตหรือการบริการแล้ว ธุรกิจที่ดำเนินงานจะเกิดอะไรขั้น
8. กำหนดแนวทางการปฏิบัติ เป็นการกำหนดรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติว่าจะทำอย่างไร เมื่อไร เพื่อให้เกิดผลตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
9. ประเมินแนวทางการปฏิบัติที่วางไว้ เป็นการตรวจสอบความสมบูรณ์ของแผนกิจกรรมการ ผลิตหรือการบริการว่า มีความสอดคล้องกันหรือไม่อย่างไร สามารถที่จะปฏิบัติตามขั้นตอน วิธีการที่ กำหนดไว้ได้หรือไม่อย่างไร หากพบว่าแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการที่จัดทำขั้นยังไม่มีความ สอดคล้อง หรือมีขั้นตอนวิธีการใดที่ไม่มั่นใจ ให้จัดการปรับปรุงใหม่ให้มีความสอดคล้องและเหมาะสม
10. ทบทวนและปรับแผน เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป และผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่กำหนด เป็นการพัฒนาแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการในระหว่างการปฏิบัติตามแผน เมื่อมีสถานการณ์ เปลี่ยนแปลงไป หรือมีข้อมูลใหม่ที่สำคัญ
กิจกรรมที่ 4
ให้ผู้เรียนเขียนแผนกิจกรรมการผลิตหรือแผนบริการที่ต้องการขยายอาชีพเป็นอาชีพของผู้เรียน ดำเนินการเอง หรืออาชีพที่สนใจ ว่ามีแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการอย่างไร
1. ลักษณะงานอาชีพ..................................................................................
......................................................................................................
2. ประเภทของผลผลิตหรือการบริการ................................................................
......................................................................................................
3. ชื่อเจ้าของธุรกิจ....................................................................................
......................................................................................................
4. ที่ตั้งขอธุรกิจ........................................................................................
......................................................................................................
7. พยากรณ์สภาพการณ์ในอนาคต เป็นการคิดผลบรรลุล่วงหน้าว่า หากดำเนินการตามแผน กิจกรรมการผลิตหรือการบริการแล้ว ธุรกิจที่ดำเนินงานจะเกิดอะไรขั้น
8. กำหนดแนวทางการปฏิบัติ เป็นการกำหนดรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติว่าจะทำอย่างไร เมื่อไร เพื่อให้เกิดผลตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
9. ประเมินแนวทางการปฏิบัติที่วางไว้ เป็นการตรวจสอบความสมบูรณ์ของแผนกิจกรรมการ ผลิตหรือการบริการว่า มีความสอดคล้องกันหรือไม่อย่างไร สามารถที่จะปฏิบัติตามขั้นตอน วิธีการที่ กำหนดไว้ได้หรือไม่อย่างไร หากพบว่าแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการที่จัดทำขั้นยังไม่มีความ สอดคล้อง หรือมีขั้นตอนวิธีการใดที่ไม่มั่นใจ ให้จัดการปรับปรุงใหม่ให้มีความสอดคล้องและเหมาะสม
10. ทบทวนและปรับแผน เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป และผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่กำหนด เป็นการพัฒนาแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการในระหว่างการปฏิบัติตามแผน เมื่อมีสถานการณ์ เปลี่ยนแปลงไป หรือมีข้อมูลใหม่ที่สำคัญ
ให้ผู้เรียนเขียนแผนกิจกรรมการผลิตหรือแผนบริการที่ต้องการขยายอาชีพเป็นอาชีพของผู้เรียน ดำเนินการเอง หรืออาชีพที่สนใจ ว่ามีแผนกิจกรรมการผลิตหรือการบริการอย่างไร
1. ลักษณะงานอาชีพ..................................................................................
......................................................................................................
2. ประเภทของผลผลิตหรือการบริการ................................................................
......................................................................................................
3. ชื่อเจ้าของธุรกิจ....................................................................................
......................................................................................................
4. ที่ตั้งขอธุรกิจ........................................................................................
......................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น